วิธีทำ
1. เริ่มต้นผสมแป้ง 3 ชนิด (แป้งข้าวเจ้า , แป้งมัน และแป้งถั่วเขียว) เข้าด้วยกันในกระทะทองหรือหม้อนะคะ แล้วก็ค่อยๆรินน้ำใส่ลงไปในแป้ง 1 ถ้วยก่อนค่ะ คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย ไม่จับเป็นก้อน
3. จากนั้นเติมน้ำใบเตยคั้นเข้มข้นลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากัน
4. นำขึ้นตั้งไฟกลาง ระหว่างรอเดือดกวนไปเรื่อยๆเป็นระยะค่ะ ประมาณ 30 นาทีแป้งก็จะสุกใส และสี
เขียวสวยขึ้น (ห้ามปล่อยไว้เฉยๆรอเดือด โดยไม่กวนเป็นระยะๆเด็ดขาดเพราะไม่งั้นแป้งมันจะสุกเป็นก้อนใสๆค่ะ)
6. ตักตัวตะโก้หยอดลงกระทงใบเตย หรือภาชนะที่เตรียมไว้เลยค่ะ หยอดให้ได้ประมาณ 1/2 ของกระทงใบเตย(ระหว่างหยอด อย่าลืมกวนเป็นระยะๆ เพื่อกันก้นกระทะไหม้นะคะ)พักไว้ก่อนนะคะ หันมาทำหน้าตะโก้กันค่ะ
9. พอกวนได้ที่แล้วให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนสุด จากนั้นหยอดหน้าตะโก้ได้เลยค่ะ โดยเวลาหยอดหยอดให้พอดีกับของกระทงหรือนูนเหนือขอบกระทงขึ้นมาหน่อยก็ได้นะคะ (ระหว่างหยอดอย่าลืมกวนเป็นระยะๆเพื่อกันก้นกระทะไหม้นะคะ)เมื่อหยอดเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟรับประทานกันแล้วค่ะ หรือทิ้งไว้ให้หน้าตะโก้แข็งได้ที่สักเล็กน้อยก็อร่อยได้ทั้งครอบครัวแล้วค่ะข้อแนะนำเหตุผลที่เราตั้งกระทะที่มีตัวตะโก้ อยู่บนเตาไฟที่เปิดไฟอ่อนมากๆ เพราะว่าหากอุณหภูมิกระทะเย็นลงจะส่งผลทำให้ตัวตะโก้แข็งตัวไวขึ้น ทำให้หยอดยากขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเปิดไฟอังกระทะไว้ให้ร้อนหน่อย ตัวตะโก้จะได้ไม่แข็งตัวค่ะ
การทำกระทงใบเตย : นำใบเตยหอมล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง ใช้ใบเตยยาว 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนก้นเป็นรูปกระทง แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็กกลัดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน จะปิดตรงก้นกระทงพอดี อาจมีรูตรงกลางนิดเดียวใช้ใส่ขนมได้
ที่มา http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/knowledge/22157-00/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น